10 Mindset รวยด้วยหุ้น

135 Views

ผลลัพธ์ที่แตกต่าง…นั้นมาจากการกระทำที่ไม่เหมือนคนส่วนใหญ่ วันนี้ผมจะมาแชร์เรื่องราวของ 10 Mindset ที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จในการลงทุนหุ้นระยะยาวง่ายขึ้นครับ…

1. อยากเป็นเศรษฐี ต้องคิดและทำอย่างเศรษฐี

เศรษฐีไม่ได้มีเวลาในแต่ละวันมากกว่าเรา เค้ามี 24 ชั่วโมงเท่าเรานั่นแหละ เค้าก็ไม่ได้ทำงานมากชั่วโมงกว่าเรา แต่พวกเค้าซื้อทรัพย์สินเพื่อให้มันทำงานแทนเค้า…

2. หุ้นคือกิจการ ไม่ใช่ตัวย่อ

แต่หุ้นคือส่วนของความเป็นเจ้าของ ซึ่งแปลว่าเราเป็นเจ้าของกิจการด้วยซักเสี้ยวนึงแหละตามจำนวนหุ้นที่เรามี ดังนั้นเราจึงควรเลือกซื้อหุ้นที่เราอยากเป็นเจ้าของเป็นหลักครับ

3. จำไว้ว่าหุ้นดีเติบโตในระยะยาวเสมอ

เพราะทุกกิจการที่ดีต้องทำกำไรอย่างสม่ำเสมอ แน่นอนว่าบางปีอาจจะมีปัญหาที่ยากเกินจะแก้ แต่ภาพรวมแล้วระยะยาวต้องเติบโต ซึ่งมันจะส่งผลไปถึงราคาหุ้นด้วยโดยธรรมชาติ เพราะกิจการกำไรโตขึ้น

4. ไม่มีใครลงทุนด้วยหูแล้วรวย

ข่าวไม่เคยทำให้ใครรวยได้ในระยะยาว ไม่งั้นกองบรรณาธิการที่เขียนข่าวเค้ารวยไปนานแล้ว เพราะเค้าเห็นข้อมูลก่อนที่จะทำข่าวให้คนทั่วไปอย่างเราๆได้รู้กัน

สุดท้ายถ้ามันออกข่าวแล้วเราเป็นได้แค่คนรับข้อมูลปลายน้ำที่สุด แล้วมันจะรวยจากข่าวได้ยังไงจริงมั้ย?

5. ซื้อกิจการที่ดีในราคาที่มีส่วนลด

อย่าให้อารมณ์ครอบงำคุณ ไม่ซื้อหุ้นตอนที่เราเสียเปรียบ ซึ่งส่วนมากจุดซื้อที่จะเสียเปรียบก็คือช่วงที่ข่าวดีเกี่ยวกับหุ้นตัวนั้นออกมาเยอะๆนั่นแหละ ยอดดอยเลย…

6. แยกหุ้นสูงต่ำสูง ถูกแพง ให้เป็น

ราคาสูงไม่ได้แปลว่าแพง ราคาต่ำไม่ได้แปลว่าถูก รถเบนซ์ป้ายแดงคันละ 1 ล้าน กับรถ City Car ญี่ปุ่นคันละ 9 แสน เห็นอยู่ว่าอะไรราคาสูงกว่ากัน และก็เห็นได้เหมือนกันว่าจริงๆแล้วอะไรราคาถูกกว่า

7. ทำไมไม่ควรซื้อหุ้นแค่ปันผลอย่างเดียว

ปันผลดี แต่หุ้นไม่โตก็ไม่คุ้ม แน่นอนว่าได้ปันผลมันดีอยู่แล้วแหละ แต่ถ้าราคามันไม่ขยับเลยปันผลมันอาจจะดีไม่เท่าหุ้นที่ราคาวิ่งมากๆ มากจนเราแบ่งขายเอาแค่ทุนออกมา แล้วหุ้นที่เหลือเก็บไว้กินปันผลฟรี

แถมยังเอาทุนนั้นไปต่อยอดในหุ้นตัวอื่นได้อีก จำไว้ว่า ปันผลดี ก็ยังสู้ปันผลฟรีไม่ได้

8. ถือหุ้นน้อยตัว ไม่ได้เสี่ยงมากขึ้น

กระจายความเสี่ยงมากไป กำไรอาจจะไม่โต เพราะมันอาจจะมีหุ้นหลายตัวที่มาถ่วงให้ค่าเฉลี่ยกำไรของเรามันไม่ไปไหน

ขนาดปู่วอร์เรน บัฟเฟตต์ นักลงทุนหุ้นระดับตำนานยังเคยกล่าวไว้ว่า…การที่เราถือหุ้นจำนวนมากเกินไป นั่นแปลว่าเราไม่ได้รู้จักหุ้นที่เราถืออย่างแท้จริง

แม้ว่าปู่เองจะมีหุ้นอยู่จำนวนไม่น้อย แต่แกมีหุ้นที่ Focus จริงจังอยู่จำนวนนึงเท่านั้น ส่วนที่เหลือมันเป็นหุ้นที่ไม่มีความเสี่ยงไปแล้ว (ต้นทุนต่ำกว่าราคาหุ้นปัจจุบันเป็น 100 เด้งไปแล้ว)

9. ไม่มีสูตรคณิตศาสตร์ในการรวยด้วยหุ้น

การลงทุนเป็นศาสตร์ และศิลป์ พัฒนาความรู้ของตัวเองสม่ำเสมอแล้วเราจะคมขึ้น ไม่มีอะไรแม่น 100% เพราะถ้ามีเค้าคงขายบ้านขายรถเอาไปลงทุนจนรวยหมดแล้ว

10. คัดหุ้นดี ซื้อจังหวะที่ถูก และทนรวยให้เป็น

ทนรวยให้เป็นนี่แหละยากสุดแล้ว หลายคนทำกำไรได้ 10% 20% ก็ดีใจขายไปหมด หารู้ไม่ว่า…ถ้าหากไม่ขายหุ้นออกไปและทนถือไปได้ซัก 10 ปี

หุ้นตัวนี้อาจจะโตเป็น 1000% หรือมากกว่ากัน ซึ่งเรื่องแบบนี้ก็มีให้เห็นในตลาดหุ้นบ้านเราไม่น้อยเลยทีเดียว

สุดท้าย…

คนสำเร็จไม่เคยออกจากตลาดหุ้น เอาจริงๆ ผมยังไม่เคยเห็นใครที่รวยได้จากการลงทุนในหุ้นจนเป็นมหาเศรษฐี แล้วออกจากตลาดหุ้นเลยซักคน ปู่บัฟเฟตต์ นี่ชัดเลย 😁

หวังว่าเรื่องราวและประสบการณ์จากการล้มลุกคลุกคลานของผม จะช่วยทำให้คุณประสบความสำเร็จในการลงทุนหุ้นระยะยาวได้เร็วขึ้นครับ

สอบถามพูดคุยกับผม

หากมีข้อสงสัย อยากสอบถามเพิ่มเติมสามารถเข้ากลุ่ม Line “มือใหม่หัดเล่นหุ้น” ได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้ครับ

เข้ากลุ่ม LINE มือใหม่หัดเล่นหุ้น

Coach Champ

#AIA #MDRT #เครือขุนพล